จีนเตรียมเปิดประเทศแล้ว

จีนเตรียมเปิดประเทศแล้ว คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนเตรียมยกเลิกบังคับให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศต้องกักตัวเฝ้าระวังโควิด ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. เป็นต้นไป

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติระบุว่า จีนจะผ่อนคลายแผนการจัดการการระบาดโควิดของประเทศจากระดับ A ที่มีความเข้มงวดสูงสุดลงมาเป็นระดับ B เนื่องจากอาการป่วยจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสนั้นรุนแรงน้อยลงแล้วและน่าจะค่อยๆ กลายมาเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจแบบทั่วไปในไม่ช้านี้
นี่ถือเป็นการยกเลิกมาตรการโควิดเป็นศูนย์ที่ใช้มานาน 3 ปี โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนประกาศปิดชายแดนต่างๆ ไปจนถึงล็อกดาวน์บ่อยครั้ง ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจจีน จนเมื่อเดือนที่แล้ว ชาวจีนออกมาประท้วงแสดงความไม่พอใจครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่ ปธน. สี จิ้นผิง ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2012
ก่อนหน้านี้จีนยกเลิกข้อบังคับเกือบทั้งหมด แต่ยังบังคับให้นักเดินทางขาเข้ากักตัว 5 วัน ตามสถานที่ต่างๆที่ตรวจตราโดย

รัฐบาล พร้อมกับกำหนดให้กักโรคตนเองในที่อยู่อาศัยอีก 3 วัน

โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่าข้อจำกัดดังกล่าาวต่อบรรดาผู้โดยสารบนเที่ยวบินระหว่างประเทศจะถูกยกเลิกตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. เป็นต้นไป แต่นักเดินทางที่เดินทางเข้าสู่จีนจะยังคงต้องทำการตรวจเชื้อแบบ PCR ก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทางเป็นเวลา 48 ชั่วโมง
เจ้าหน้าที่ระบุว่าการเตรียมการรองรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาจีน ทั้งมาเพื่อทำงานและทำธุรกิจ จะได้รับการปรับปรุงและจะมีการอำนวยความสะดวกทางวีซาให้แก่ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศด้วย
ในส่วนของการเดินทางออกนอกประเทศนั้น คณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า กระบวนการอนุญาตให้ประชาชนในจีนเดินทางออกนอกประเทศจะมีกลับมาทำการอีกครั้งอย่างเป็นระบบในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะทำให้การเดินทางเข้า-ออกประเทศผ่านเส้นทางทางทะลและทางบกกลับมาเป็นเหมือนปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไปในลำดับต่อไปด้วย

อ้างอิง

mgronline.com voathai.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *